Friday, 24/09/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS HÁT MÔN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số tác phẩm văn học, nghệ thuật của giáo viên, học sinh tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19

Một số tác phẩm văn học, nghệ thuật của giáo viên, học sinh trường THCS Hát Môn tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19

Họ và tên: Nguyễn Thị Hoa

Chức vụ: Giáo viên, trường THCS Hát Môn

NHỮNG NGÀY KHÔNG QUÊN-VIỆT NAM TRONG TIM TÔI

Đối với mỗi chúng ta ai cũng có những tháng ngày không thể quên của riêng mình, song trong năm 2020 năm có con số vô cùng đẹp thì cả nhân loại chúng ta đều có chung với nhau những ngày tháng không thể quên cùng Covid-19.
Trong tâm trí một cô giáo làng dạy lịch sử như tôi thì nói về chiến tranh không quá xa lạ, nó chính là sự chết chóc đau thương của nhân loại bởi sự tranh giành của các thế lực siêu cường. Tuy tôi không được trải qua chiến tranh song tôi phần nào cảm nhận khá rõ về không khí của nó-nó làm tôi cảm thấy ghê sợ. Chúng ta từng biết đến Đại chiến thế giới lần thứ nhất (1914-1918), Đại chiến thế giới lần thứ hai(1939-1945), cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô hầu hết những cái chết phần lớn là do bom đạn, vũ khí hủy diệt của các siêu cường gây ra. Song hiện tại đang có một nghịch lý xẩy ra trong “ Cuộc đại chiến virus corona” giữa 2 thế lực “Loài người và virus corona vô hình”. Cuộc chiến tranh dai dẳng trong gần 5 tháng qua nó đã để lại cho loài người quá nhiều ám ảnh bởi những cái chết bi thương. Vì lẽ đó tôi muốn lưu giữ lại những ngày không quên này của toàn nhân loại và đặc biệt là hình ảnh Việt Nam quê hương tôi.

Trong cuộc chiến này chúng ta có quá nhiều điều không thể quên được cùng nhau. Điều đầu tiên đó chính là “ tiền bạc, vũ khí” trong cuộc đại chiến này không hề có tác dụng gì quá to lớn. Đơn cử như 2 cường quốc lớn nhất thế giới “Trung Quốc và Mỹ” nắm trong tay mọi thứ vũ khí tối tân, giàu có nhất nhưng cũng chưa thể tiêu diệt được Corona, vẫn đang quay cuồng tìm câu trả lời cho những con số tử vong trong trận chiến tranh “buồn cười” này.

Trong những ngày qua điều thứ 2 chúng ta không thể quên được cùng nhau đó chính là sự “hỗn loạn, hoảng sợ” về tinh thần và sự suy giảm về kinh tế. Điều này nó hiện hình rõ nét trong tâm trí của người dân trên toàn thế giới, đâu đâu cũng nói tới “virus corona”, nó trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhân loại.. Vì nó vô hình nên ai cũng cảnh giác cao độ, tìm mọi cách để có thể tránh né nó nhưng dù có làm cách nào mọi người vẫn luôn có cảm giác không an toàn. Cả nhân loại đều đang chịu chung nỗi đau thiệt hại về kinh tế, sự khủng hoảng ở nước Mỹ là một điển hình. Chắc hẳn chúng ta chưa thể quên cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933 diễn ra đầu tiên ở nước Mỹ vào tháng10/1929, diễn ra đầu tiên trong thị trường chứng khoán và điệp khúc đó lặp lại vào năm 2020 ở chính tại nước Mỹ trong đại dịch Covid-19. Hầu hết các nhà máy xí nghiệp ở các quốc gia trên thế giới đều phải tạm dừng hoặc  đóng cửa và đã có những cái chết xẩy ra không phải do “virus corona” tấn công mà do bài toán kinh tế suy giảm đi đến bế tắc.

Và những con số “ám ảnh” tính đến ngày 15/04/2020 thế giới có gần 2 triệu ca nhiễm, 126.062 ca tử vong bao trùm ở khắp 210 quốc gia trên thế giới. Mỹ-một miền đất hứa cả nhân loại đều muốn được sống và hưởng thụ ít nhất một ngày ở nơi đây, ấy vậy mà không ai có thể ngờ được cả nước Mỹ đang gồng mình lên vì kẻ thù Corona, chính phủ Mỹ phải ban bố tình trạng “thảm họa”. Chúng ta thật không hiểu tại sao một đất nước số 1 trên thế giới về sự phát triển lại không thể ngăn được “virus corona” bé nhỏ. Biết bao cái chết không đáng trên đất Mỹ, biết bao giọt nước mắt, biết bao sợ hãi mà người dân Mỹ phải trải qua, những ánh mắt ngây thơ của những đứa trẻ, những đôi mắt choáng ngập trong sợ hãi của những người dân nhập cư bất hợp pháp vì không có tiền, vì không có bảo hiểm, vì sự phân biệt.... Và những cái chết nối dài vô tận, bệnh viện New York nơi tập trung mọi sự phát triển của y khoa nhưng những chiếc giường của bệnh nhân đã phải xếp dài “tận thế”, những cái chết trong chớp mắt mà chính các bác sĩ cũng bó tay và cảm thấy chua xót. Tôi tự hỏi không hiểu tại sao những ngày qua tôi bị cuốn vào các thông tin về đại dịch của nước Mỹ- bởi tôi không tin điểm đến mà tôi luôn mong ước lại thảm hại trước làn sóng “virus Corona”. Có lẽ nào do sự chủ quan, có lẽ nào do lối sống tự do, có lẽ nào do họ luôn tin vào sức mạnh số 1 của mình, hay có lẽ nào do “virus Corona” quá mạnh, để rồi một nước Mỹ giàu có phát triển phải chứng kiến 25.924 người chết, 611.156 ca bị lây nhiễm và con số đó vẫn chưa thể  dừng lại. Chúng ta cùng nhớ lại cuộc khủng bố ngày 11/09/2001 trên đất Mỹ làm 2.996 người chết đã là một nỗi ám ảnh với người dân, ấy vậy mà hôm nay không có bom đạn, không có vũ khí hủy diệt nước Mỹ lại có tới 25.924 người chết con số gần gấp 10 lần số người chết ngày 11/9. Chưa bao giờ cái chết trên đất Mỹ lại đơn giản như vậy.

Không chỉ có những con số ở Mỹ làm tôi lạnh người mà rất nhiều các con số khác, ở các nước Châu Âu, Châu Á cũng rất phát triển khiến chúng ta phải suy nghĩ: Nước Pháp một trong những nước đế quốc hùng mạnh cũng đang chìm trong không khí ảm đạm của đại dịch với 15.729 ca bị nhiễm, 15.729 người chết. Buộc chính phủ phải kéo dài phong tỏa thêm 1 tháng nữa. Italia với 142.488 ca nhiễm viruts và cướp đi sinh mạng của 21.067 người dân vô tội. Tây Bạn Nha là nước thứ 4 chịu thiệt hại trong cuộc chiến tranh này với 170.000 ca bị nhiễm, gần 20.000 người chết.

Cuối cùng tôi muốn nói tới Việt Nam thân yêu trong cuộc chiến “Loài người và virus corona”, ngày hôm nay rất đặc biệt phải không các bạn-Chúng ta đã hoàn thành giai đoạn 1 cách ly xã hội. Đường phố hôm nay khác hẳn mọi ngày- đông vui và tấp nập hơn. Việt Nam vốn chỉ là một đất nước nhỏ bé nhưng chúng ta kiên cường và đoàn kết vô cùng. Bác kính yêu của chúng ta từng nói: “ Đoàn kết, đoàn kết đại đoàn kết. Thành công, thành công đại thành công”. Chúng ta từng giành được thắng lợi vô cùng vẻ vang trước hai kẻ thù lớn mạnh trên thế giới đó là: Đế quốc Mỹ và Thực dân Pháp. Với truyền thống của một dân tộc anh hùng chúng ta chưa bao giờ lùi bước trước bất kì một kẻ thù nào và thắng lợi của chúng ta là do: sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và tinh thần đoàn kết của nhân dân ta. Dù trong thời bình hay thời chiến, dù trước kẻ thù nào chúng ta vẫn luôn phát huy không ngừng thế mạnh đó.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đang phải oằn mình chống lại COVID-19 thì tại Việt Nam, đại dịch đã dần được khống chế. Việt Nam đã và đang khẳng định được thế mạnh trong công tác phòng ngừa, điều trị và đẩy lùi dịch bệnh. Có được thắng lợi đó, cho thấy chúng ta tích cực, chủ động vào cuộc ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Ngày 20/3 Bộ Chính trị đã họp bàn về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo: Tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn. Trước mắt, cần cố gắng khoanh lại, không để dịch bệnh lây lan rộng, không để bị động bất ngờ, chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất. Với tinh thần tất cả cùng vào cuộc, “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được vừa qua, làm quyết liệt nhưng cũng không hốt hoảng sợ hãi đến mức không dám làm gì.

 Và hôm nay tôi muốn nói tới một hình ảnh đẹp vô cùng của người dân Việt Nam- đó là sự xuất hiện của những cây “ATM gạo” với khẩu hiệu “ Nếu bạn khó khan hãy lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường người khác”. Hình ảnh đó chính là hiện thân của tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách một trong những truyền thống vô cùng tốt đẹp của con người Việt Nam. Với mục đích hỗ trợ người lao động nghèo, khó khăn do dịch COVID-19, chỉ một thời gian ngắn sau khi cây “ATM gạo” đầu tiên ra đời, mô hình này đã được nhanh chóng lan tỏa đi vào hoạt động khắp trong cả nước, đã kịp thời hỗ trợ cho những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Việc làm này là nghĩa cử cao đẹp, làm ấm tình người giữa mùa chống dịch Covid-19. Tình người giữa mùa đại dịch ở trên đất nước Việt Nam của chúng tôi đẹp vô cùng và không gì có thể diễn tả hết, niềm vui ấy được thể hiện rõ trong đôi mắt của những người dân nghèo, những người công nhân mất việc như:  ông Đăng Hoàng (69 tuổi), trú khối phố Mỹ Thạch Trung, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ đã đạp xe hơn 2km để đến “ATM gạo” yêu thương ở số 28, đường Trần Phú chờ đến lượt mình nhận gạo. Khi cầm trên tay bao gạo nặng 3 kg, ông Hoàng không kiềm chế được niềm vui, ông nói: “Món quà này có thể giá trị rất ít đối với các gia đình có hoàn cảnh khá giả, nhưng với tôi và bao nhiêu người nghèo khó khác nó rất đáng trân trọng. Tôi thấy ấm tình người vì nó thể hiện đạo lý “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta”. Hay như bà Lý (78 tuổi, ở Nghĩa Tân, Hà nội) khi cầm túi gạo trên tay bà không khỏi xúc động và nói: “ Nhà tôi 5 người, một người chạy thận, 2 người tâm thần, người còn lại cũng ốm yêu suốt ngày, túi gạo này đối với tôi thật sự quý giá”. Cảm ơn lắm những mạnh thường quân đã đem lại niềm tin, hạnh phúc cho những mảnh đời bất hạnh, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, nó không chỉ là một túi gạo cứu đói mà nó chính là “tình người Việt Nam”. Yêu lắm Việt Nam quê hương tôi!

Tính đến hôm nay 15/04/2020 Việt Nam có tổng 267 ca bị nhiễm, chưa có ca tử vong nào. Trong số 267 ca bị nhiễm có tới 160 ca là người nước ngoài-107 ca bị lây trong cộng đồng. Việt Nam hiện đã và đang kiểm soát rất tốt tình hình, tuy nhiên chúng ta không hề chủ quan vì tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn rất phức tạp. Nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc” toàn dân đoàn kết một lòng, triệu người như một thì tôi tin một ngày không xa đất nước ta lại được bình yên. Vì vậy chúng ta hãy cùng chung tay với Đảng và chính phủ đẩy lùi dịch bệnh., lúc này đây hơn bao giờ hết “yêu nước là phải ở nhà”. Mọi người hãy ghi nhớ:luôn  đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, hạn chế ra ngoài, để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh vì một Việt Nam tươi đẹp!


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 13
Tháng 09 : 563
Tháng trước : 499
Năm 2021 : 5.928
Năm trước : 5.194
Tổng số : 11.929