Monday, 18/01/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS HÁT MÔN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số hình ảnh trong Hội thi Khoa học kĩ thuật

Sáng ngày 29/10/2020, trường THCS Hát Môn tổ chức cho học sinh tham gia thi Khoa học kĩ thuật cấp huyện năm học 2020 - 2021 với sản phẩm: Đieuf chế tinh dầu hương hoa tự nhiên; pha chế nước sát khuẩn. Kết quả sản phẩm đạt giải Nhì cấp huyện. 

Sáng ngày 29/10/2020, trường THCS Hát Môn tổ chức cho học sinh tham gia thi Khoa học kĩ thuật cấp huyện năm học 2020 - 2021 với sản phẩm: Đieuf chế tinh dầu hương hoa tự nhiên; pha chế nước sát khuẩn. Kết quả sản phẩm đạt giải Nhì cấp huyện. 

   1. Mục đích làm sản phẩm:

Để phòng chống tốt dịch bệnh này cần có nhiều giải pháp đồng bộ, một trong các giải pháp đó là nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho mọi người bằng cách thường xuyên rửa tay sát khuẩn. Trước tình hình thực tế của dịch bệnh các nhà sản xuất đã cho ra nhiều sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn, tuy nhiên giá thành còn cao nên nhiều gia đình, nhiều bạn học sinh chưa có điều kiện để tiếp cận với sản phẩm đó. Để góp phần chung tay phòng chống dịch covid-19 và giúp cho 100% các bạn học sinh trong nhà trường có nước rửa tay sát khuẩn, nhóm chúng em gồm các bạn Bùi Ngọc Quỳnh Chi – HS lớp 8C; bạn Nguyễn Mai Anh – HS lớp 8B dưới sự hướng dẫn của cô giáo Kim Thị Tính và cô giáo Tạ Thị Thúy Vân, chúng em đã tiến hành nghiên cứu quy trình, công thức chế xuất tinh dầu hương hoa tự nhiên; pha chế nước sát khuẩn. Nước sát khuẩn khi được kết hợp với các loại tinh chất hương hoa tự nhiên như tinh chất hoa hồng, tinh chất xả, tinh chất bưởi…. sẽ làm tăng tác dụng sát khuẩn, dịu nhẹ với da tay và có hương thơm tự nhiên. Ngoài ra khi chế xuất được các tinh dầu từ hương hoa tự nhiên ta có thể ứng dụng được rất nhiều trong cuộc sống như làm nước rửa mặt, xông da mặt, xông họng, xông phòng,…

2. Quy trình chưng cất tinh dầu:

Tinh dầu tự nhiên thì rất đậm đặc, có thể chiết xuất từ những cây cỏ có mùi thơm. Công dụng của tinh dầu đã được biết đến từ xa xưa, và chúng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như trị liệu, y khoa và chế biến thức ăn. Có khoảng 700 loại cây khác nhau có chứa những tinh dầu hữu ích.

Có rất nhiều phương pháp để chiết xuất tinh dầu, nhưng phương pháp phổ biến nhất đó là chưng cất, là phương pháp dựa trên hiện tượng bay hơi và ngưng tụ, chiết suất.

- Dụng cụ gồm: bếp, nồi chưng cất bằng nguyên liệu thép không gỉ hoặc thủy tinh, bình ngưng tụ và bình tách.

 - Nguyên liệu: Hoa hồng, xả, bưởi, chanh,…

 - Các bước tiến hành:

+ Bước 1: Làm sạch nguyên liệu, hầu hết tinh dầu nằm ở tuyến dầu/mao dẫn/lông của cây, và chúng rất dễ vỡ. Vì vậy, không vò nát nguyên liệu trước khi chưng cất.

+ Bước 2: Úp 1 chiếc đĩa nhỏ vào đáy nồi, sau đó đổ nước vào nồi chưng cất (khoảng 2/3 nồi).
          + Bước 3: Cho nguyên liệu vào nồi (trên 1 cái vỉ và nước ở phía dưới).
          + Bước 4: Đậy kín nắp và đun sôi, khi đồng hồ báo 1000C thì giảm dần nhiệt độ của bếp.
          + Bước 5: Theo dõi quá trình chưng cất cho đến khi hết tinh dầu  thì tắt bếp.
    

+ Bước 6: Tách lấy tinh dầu bằng phương pháp chiết.

+ Bước 7: Đổ tinh dầu vào chai/lọ/bình chứa có màu sẫm và đặt vào nơi mát không cho ánh sáng chiếu trực tiếp vào

          + Bước 8: Thu gom, vệ sinh dụng cụ.    

          3. Các bước pha chế nước sát khuẩn hương hoa tự nhiên:

          3.1. Chuẩn bị:

         - Cồn 900

         - Ô xy già 3%

         - Glyxerin

         - Tinh dầu

         - Nước cất hoặc nước lọc.

3.2. Các bước pha chế:

Theo công thức của WHO thì để pha được 10lit (10000ml) nước sát khuẩn thì cần:   + Ethanol 96% = 8333ml (cồn 96 độ)

                          + Hydrogen peroxide 3% = 417ml  (Ôxy già).

                          + Glycerol 98% = 145ml  (thay bằng tinh chất)

Áp dụng CT: V1.C1 = V2. .C2  

* Tính toán: Trong 10 lít nước sát khuẩn cần 8333ml cồn 960, 417 ml oxi già, 145 ml glycerol và tinh chất. Vậy để pha chế 500ml nước sát khuẩn cần 445 ml cồn 90 0, 2 ml oxi già, 7 ml glycerol và tinh dầu.                             

Bước 1: Đong lấy 445 ml ethanol (cồn) 900 cho vào lọ thủy tinh có dung tích 750ml.

Bước 2:  Đong lấy 2ml hydrogen peroxde (oxi già)  3% cho vào lọ thủy tinh trên.

Bước 3: Thêm khoảng 3,5ml glycerol 98% và 3,5 ml tinh dầu vào lọ.

Bước 4: Thêm từ từ nước cất đến vạch 500ml thì dừng lại, khuấy đều, ta được 500ml nước rửa tay sát khuẩn tinh dầu thiên nhiên.

5. Qui trình sản xuất tinh dầu sả:

Nguyên liệu là lá sả tươi đạt độ chín kỹ thuật, tức là lúc đầu lá (tính từ ngoài vào) đã khô từ 5 ÷ 10 cm thì cắt, sau khi cắt xong lá sã được phơi héo đến độ ẩm còn 50 % so với ban đầu. Ở độ ẩm này, lá sã bảo quản được một số ngày ở nơi cất, hơn nữa, cất lá sả héo sẽ giảm được 35 % nhiên liệu và 27 % thời gian chưng cất. Trước khi đưa lá sả vào nồi cất, cần chú ý loại các tạp chất như cỏ rác lẫn vào trong quá trình thu hái. Nguyên liệu nạp vào nồi cất phải đảm bảo từ 180 ÷ 200 kg/m3 thể tích thiết bị, thời gian chưng cất (lá héo) từ 2 ÷2,5 giờ. Bả sau khi chưng cất được đem phơi khô để làm nhiên liệu. Hơi tinh dầu và nước sẽ vào thiết bị ngưng tụ, cần khống chế nhiệt độ nước làm lạnh trong khoảng 35 ÷ 40C. Hỗn hợp tinh dầu và nước sẽ được tách ra bằng thiết bị phân ly, nước chưng sẽ được đưa vào bể xử lý để tách tinh dầu loại II. Tinh dầu thô được lắng để tách tạp chất lớn và được làm khô bằng Na2SO4 khan, lượng Na2SO4 tùy thuộc vào hàm lượng nước trong tinh dầu sả, thường thì 25 ÷ 50 gam/kg tinh dầu. Sau đó tinh dầu được đem lọc để tách Na2SO4 ra, Na2SO4 tách ra được đem rửa hai lần bằng nước ấm rồi cho vào túi vải bỏ vào nồi chưng cất để tận thu tinh dầu. Sau đó đem sấy khô và bảo quản trong bình kín. Tinh dầu sả khử hết nước có màu sáng, được đóng chai bảo quản.

Sau đây là một số hình ảnh của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tham dự Hội thi Khoa học kĩ thuật năm học 2020 - 2021: 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 4
Tháng 01 : 361
Tháng trước : 448
Năm 2021 : 361
Năm trước : 5.194
Tổng số : 6.362